ฉลามวาฬใหญ่ 4 เมตร โฉบโชว์เรือนักท่องเที่ยวดำน้ำตื่นเต้นเจอสัตว์หายาก

Publish 2019-06-07 23:17:03


เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สุราษฎร์ ธานี ว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.เรือนักท่องเที่ยวดำน้ำเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน ได้พบฉลามวาฬ (Rhincodon typus) ขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 4 เมตร ที่บริเวณจุดดำน้ำกองชุมพร ซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำสวยที่สุดของเกาะเต่า และแหวกว่ายโชว์ตัวเวียนวนอยู่เป็นเวลานาน สร้างความตื่นเต้นให้กับนักดำน้ำเป็นอย่างมากและได้ถ่ายรูปไว้ โดยพบสัญลักษณ์ที่หางด้านบนมีรอยแหว่ง และนักท่องเที่ยวดำน้ำได้พบทั้งตอนเช้ากับตอนบ่ายต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 5-6 มิถุนายน

 

 ทั้งนี้ บริเวณรอบเกาะเต่าได้พบฉลามวาฬขนาดใหญ่แล้ว 2 ตัว หลังจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้พบฝูงวาฬเพชรฆาตดำ(false killer whales) ซึ่งเป็นสัตว์น้ำหายากอาศัยอยู่บริเวณน้ำทะเลลึก ได้โผล่กระโดดเล่นน้ำด้านข้างเรือนักท่องเที่ยวหน้าเกาะเต่า ช่วงหน้าหาดทรายรีไปทางเกาะนางยวน เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน

 

 

นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า การพบฉลามวาฬใหญ่และฝูงวาฬเพชรฆาตดำ เป็นการยืนยันถึงความสมบูรณ์ทรัพยากรธรรม ชาติใต้ท้องทะเลเกาะเต่า จึงขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวช่วยกันดูแล อย่าทำให้ตกใจตื่นจนหนีไปที่อื่นและห้ามให้อาหารโดยเด็ดขาด เพราะเป็นการกระทำ ผิดกฏหมาย มีโทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาทจำคุกไม่เกิน 1 ปี

 

 ข่าวแจ้งว่า การปรากฏตัวของปลาฉลามวาฬ (Rhincodon typus) ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนทางทะเล 1 ใน 4 ที่เพิ่งประกาศคุ้มครองล่าสุดนี้ นับเป็นการบ่งบอกถึงตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลอ่าวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณกองหินชุมพร (กองชุมพร) ซึ่งเป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า เขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี และถือเป็นจุดดำน้ำที่สวยงามที่สุดของเกาะเต่า

 

 

ขอบคุณภาพคลิปจาก กลุ่มผู้ประกอบการดำน้ำเกาะเต่า

ขอบคุณข่าวจากชมรมนักข่าวสุรษษฎร์ธานี

ข่าวเจนจิรา ศรีวิรักษ์ ผสข.ทีนิวส์สุราษฎร์ธานี

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน