ชาวบ้านจำนวนมาก ออกหาเห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ ราคาพุ่ง กิโลกรัมละ 600บาท สร้างรายได้กว่า 2,000 บาท/วัน

Publish 2019-06-06 20:43:27

ชาวบ้านจำนวนมาก ต่างพากันออกเก็บเห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ มาขายสร้างรายได้ในช่วงนี้ ราคาพุ่ง ลิตรละ 250-300 ถ้าคิดเป็นกิโลกรัมขายกิโลกรัมละ 500-600 บาท เหตุที่ราคาแพงเนื่องจากเห็ดชนิดนี้ 1 ปีมีกินเพียงครั้งเดียว และช่วงนี้เห็ดจะเป็นเห็ดหนุ่มสาว ไม่แก่มาก จึงทำให้มีราคาแพง และสามารถทำได้หลากหลายเมนู
             ชาวบ้านจำนวนมากในพื้นที่อำเภอแม่ใจ และใกล้เคียง ต่างนำรถจักรยานยนต์เข้าป่าเพื่อมาหาเห็ดถอบ  โดยชาวบ้านทั้งหมดได้เดินเท้าเข้าไปในป่าเพื่อหาเห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ หลังจากอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้เห็ดถอบที่ขึ้นเองตามธรรมชาติในป่าต่างๆออกเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับ นายพี่ จันคำ ชาวบ้าน ที่หาเห็ดถอบ บอกกับ ผู้สื่อข่าวว่าในการหาเห็ดถอบนั้นต้องสังเกตที่พื้นดินให้ดี ซึ่งต้องเดินเท้าก้มหน้าใช้สายตามมองไปที่พื้นดิน โดยตรงไหนที่มีเห็ดออกหน้าดินตรงนั้นจะมีรอยแตกและนูนๆขึ้นมา จากนั้นก็ต้องใช้ไม้หรือตะขอเขี่ยหน้าดินออก ก็จะทำให้เจอเห็ดถอบอยู่ในดินประมาณ 3-4 ลูก แต่ถ้าโชคดีหน่อย จะเจอ มากถึง 10 ลูก

 

 


ชาวบ้านแห่เก็บเห็ดถอบ หลังออกจำนวนมาก สร้างรายได้ วันละกว่า2,000 บาท

 โดยก็ต้องอาศัยการเดินเท้าไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้เห็ดถอบในจำนวนมาก  แต่ถ้าหากมีฝนตกก็จะทำให้หาเห็ดได้ง่ายกว่าเดิม เพราะฝนที่ตกลงมาได้ชะล้างผิวหน้าดินออก โดยจะทำให้มองเห็นเห็ดได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น      จนเป็นที่พอใจ ซึ่งแต่ละวันตนเองจะออกหาเห็ดประมาณ ตี 3 ไปจนถึงบ่ายโมง โดยแต่ละวันจะสามารถหาเห็ดได้มากน้อย ต่างกันไป วันไหนหาได้ก็จะได้มากถึง 3-4 กิโลกรัม จะสามารถขายสร้างรายได้ต่อวัน เกือบ 2 พันบาท ส่วนราคานั้นจะเริ่มลดลงเรื่อยๆ หากเห็ดเริ่มมีมากตามตลาด ที่มีพ่อค้าแม่ค้าออกมาขายกันมากขึ้น

 

 

เห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ กิโลกรัมละ 600 บาท

           สำหรับช่วงนี้เห็ดถอบ กำลังเริ่มออกมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้มีเม็ดอ่อนทุกเม็ดเมื่อนำไปรับประทานก็จะมีรสชาติหวานกรอบและนุ่ม ซึ่งจะนิยมนำมาแกง  ต้มเค็มไว้กินกับน้ำพริก หรือจะผัดใส่เนื้อหมู จึงเป็นที่นิยมของชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านจะได้กินเพียงแค่ปีละ 1 ครั้งเท่านั้นจึงทำให้มีราคาแพง


     ปัญญา เพชรแก้ว / ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พะเยา รายงาน

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน