พบปะการังฟอกขาวเป็นวงกว้าง

Publish 2019-05-31 15:35:25


พบแนวปะการัง บริเวณแหล่งดำน้ำ เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ฟอกขาว เป็นวงกว้าง ร้อยละ 5  ของพื้นที่ปะการัง

วันที่ 31 พ.ค.62 นางสาวปรัญญา พันธ์ตาจิต ครูสอนดำน้ำ  Scuba expert krabi  ถ่ายคลิป ขณะนำนักเรียนดำน้ำ ไปดำน้ำ ที่บริเวณ ซากเรือ "คิงส์ครุยเซอร์"  ซึ่งเป็นจุดดำน้ำที่ เป็นหนึ่ง ของซากเรือจมที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริเวณระหว่าง เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ กับ จังหวัดภูเก็ต พบ สภาพปะการังบางส่วน ฟอกขาว แต่ยังมีความสวยงาม  มีฝูงปลาสิงโต

 

 

 ปลาสากและปลาอื่นๆ อาศัยอยู่บริเวณแห่งนี้  เป็นจำนวนมาก  และที่บริเวณ   หมู่เกาะโลคอล ประกอบด้วย เกาะไก่ เกาะยาวาสัม เกาะทะลุ เกาะแม่อุรัย ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ เขตอุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำ ที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวดำน้ำ อุณหภูมิน้ำทะเล ที่ระดับความลึก  1-8 เมตร อยู่ที่ 31 องศา พบปะการังฟอกขาว เป็นวงกว้าง เช่นเดียวกัน 

 

 

 

 นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา  จากการสำรวจปะการัง ในเขต พื้นที่อุทยาน  บริเวณเกาะบิดะนอก  หน้าถ้ำไวกิ้ง  อ่าวหมายา  หมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ พบ ปะการัง มีการฟอกขาวประกอบด้วย ปะการังสมองร่องใหญ่ , ปะการังผิวเกล็ดน้ำแข็ง  วัดอุณหภูมิผิวน้ำ อยู่ที่  32°c อุณหภูมิ ใต้น้ำที่ระดับความลึก 10 เมตร วัดได้  30 °c   

พบปะการังฟอกขาวแล้ว เฉลี่ยร้อยละ 5   ของแหล่งปะการังภายในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี  จังหวัดกระบี่  ซึ่งขณะนี้อุณหภูมิน้ำทะเลเริ่มลดลง เนื่องจากเข้าสู่หน้ามรสุม เริ่มมีฝนตก ทำให้สถานการณ์ปะการรัง เริ่มคลี่คลาย

 

 

 

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน