นักเรียนชั้น ม.5 ยอดกตัญญู ต้องหยุดเรียนออกมาเร่ขายกาแฟหาเงินมารักษาพ่อที่ป่วยเส้นเลือดในสมองแตก

Publish 2019-05-29 13:21:56


เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 62 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่ามีหนุ่มวัย 17 ปีเด็กยอดกตัญญูต้อง หยุดเรียนเพื่อออกเร่ขายกาแฟเพื่อหาเงินดูแลพ่อที่ป่วยและเป็นอัมพาตช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ซึ่งภายหลังทราบเรื่องราวดั่งกล่าว ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปตรวจสอบถึงพื้นที่  ซึ่งอยู่ที่บ้านหนองฮาง หมู่ที่ 18 บ้านหนองฮาง ต.หนองขาม อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด โดยพบว่าสภาพบ้านเป็นบ้านไม้ 1 ชั้นยกพื้นบ้านสูงโดยห้องชั้นบนของตัวบ้านถูกปลวกกัดกินจนผุพังหมดไม่สามารถขึ้นไปใช้งานได้  โดยบริเวณที่ใช้งานได้มีเพียงใต้ถุนบ้านที่ราดปูนใหม่เพื่อทำเป็นที่อยู่ เพื่อปูที่นอน และได้พบกับนายณัฐพล  น้ำสุวรรณ์ อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม. 5 / 1 โรงเรียนอาจสามารถวิทยา หนุ่มน้อยเด็กยอดกตัญญูที่ต้องหยุดเรียนเพื่ออกมาเร่ขายกาแฟเพื่อหาเงินรักษาบิดา คือนายสี น้ำสุวรรณ์ อายุ 46 ปี ผู้เป็นพ่อที่ป่วยเป็นอัมพาตจากสาเหตุเส้นเลือดในสมองแตก

 


นายณัฐพล ได้เล่าให้กับผู้สื่อข่าวฟัง

โดยนายณัฐพล ได้เล่าให้กับผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนอาศัยอยู่กับพ่อเพียงลำพังมาตั้งแต่เด็กๆแล้วเพราะแม่ได้ทิ้งไป โดยพ่อมีอาชีพขายกาแฟตามหมู่บ้าน จนกระทั้งเมื่อประมาณวันที่ 15 พ.ค. 62 ที่ผ่านมา พ่อได้ลื่นล้มในห้องน้ำ ตนเองก็ได้นำพ่อส่งโรงพยาบาล แต่พ่อก็ได้เป็นอัมพาตไปครึ่งซีกและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ต้องนอนเป็นผู้ป่วยติดเตียงมาตลอด หลังจากนั้นตนจึงต้องกลายเป็นเสาหลักของบ้านทันที เพราะพ่อออกทำงานไม่ได้ ตนจึงต้องออกเร่ขายกาแฟแทนพ่อโดยจะตื่นประมาณตี 5 ทุกวัน เพื่อมาเตรียมของที่จะขายและทำกับข้าวไว้ให้พ่อ จากนั้นก็จะอาบน้ำและป้อนข้าวพ่อก่อน จากนั้นก็จะออกไปขายกาแฟโดยช่วงที่ตนออกไปเร่ขายกาแฟ ผู้เป็นพ่อก็ต้องอยู่คนเดียว ส่วนในช่วงเที่ยง ตนก็จะต้องรีบกลับมาบ้านเพื่อป้อนข้าวพ่อก่อน หลังจากนั้นก็จะออกไปขายกาแฟต่อ และขายจนถึงเวลาประมาณ 19.00 น. จึงจะกลับบ้าน สำหรับรายได้ในแต่ละวันก็จะไม่แน่นอน จะอยู่ที่ประมาณ 200-300 บาทซึ่งถือว่าไม่พอค่าใช้จ่ายในครอบครัวเลย เพราะค่าใช้จ่ายในการรักษาพ่อสูงมาก ต้องซื้อแพมเพิสและยา ส่วนในทางการเรียนตอนนี้ก็ต้องหยุดไปก่อน เพราะหากหยุดขายกาแฟวันไหนก็หมายถึงตนเองและพ่อจะไม่มีเงินซื้อข้าวกินทันที

 

นายพิชิตชัย วิจิตขะจี เจ้าของโรงงานที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเดียวกันกับนายณัฐพล เผยว่า น้องเป็นคนเสมอต้นเสมอปลาย ในช่วงวันเวลาที่พ่อเขาไม่สะดวกหรือไม่สบายที่ไม่สามารถขายของชากาแฟหรือว่าน้ำหวานได้ เขาก็จะช่วยพ่ออยู่เสมอ ส่วนในเรื่องของการเรียนก็เห็นเขาไปเรียนทุกวัน เป็นคนที่มีความรับผิดชอบพอสมควร สิ่งที่เราช่วยได้ก็คือ เป็นลูกค้าที่ดีและก็ให้การสนับสนุนน้องเท่าที่เราทำได้ ซึ่งต่างจากเด็กในวัยเดียวกันที่มีในหมู่บ้านซึ่งก็จะขับรถมอเตอร์ไซค์เล่น จริงๆแล้วแต่ก่อนเขาก็เป็นคนที่มีความรับผิดชอบอยู่แล้วยิ่งมาเจอปัญหาตรงนี้คือพ่อป่วย ในเรื่องของการรับผิดชอบก็มีเพิ่มมากขึ้นเขาเป็นเด็กที่น่าสงสารคนหนึ่ง

นายจักราช หินซุย รอง ผอ. ฝ่ายวิชาการ โรงเรียนอาจสามารถวิทยาที่น้องเรียนอยู่กล่าว


ด้านนายจักราช  หินซุย  รอง ผอ. ฝ่ายวิชาการ โรงเรียนอาจสามารถวิทยาที่น้องเรียนอยู่ ได้กล่าวว่า ตอนนี้ทางโรงเรียนซึ่งเป็นโรงเรียนต้นสังกัดได้ทราบเรื่องแล้ว โดยในตอนนี้ได้ประชุมกับครูที่ปรึกษาของนายณัฐพล เพื่อหาแนวทางให้นายณัฐพลได้เรียนต่อ ซึ่งในขณะนี้ได้ให้อาจารย์ที่ปรึกษาเข้าไปดูแลเบื้องต้นแล้ว ส่วนด้านการเรียนนั้นจะให้งานของอาจารย์แต่ละวิชาให้ไปทำที่บ้าน และหากมีเวลาก็จะไปสอนให้ที่บ้านด้วย ซึ่งไม่ถือว่าขาดจากทะเบียนนักเรียนในสังกัด พร้อมยังมีสิทธิ์สอบในช่วงปลายภาคด้วย  ซึ่งในขณะทางโรงเรียนก็ได้มอบเงินช่วยเหลือไปเบื้องต้นแล้ว และจะเร่งนำเรื่องส่งให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 27 เพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป และสำหรับแนวทางการการช่วยเหลืออีกด้าน ก็โดยการบริจาค ซึ่งผู้ใจบุญสามารถบริจาคช่วยเหลือน้องณัฐพล ได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขาอาจสามารถ ชื่อบัญชี นายณัฐพล  น้ำสุวรรณ์ เลขที่ 020285258527

 

ภาพ/ข่าว น.ส.โชติกา  ทวนชัยภูมิ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ร้อยเอ็ดติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน