สุนัขแสนรู้ ช่วยเจ้าหน้าที่จับงู เชื่อมาให้โชค

Publish 2019-05-24 17:34:40

วันที่24  พฤษภาคม 62 เวลา11.30 น. มูลนิธิอุดรส่งเสริมธรรม จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งว่า ได้มีงูเลื้อยเข้ามาบ้านพัก ด้านหน้าเปิดเป็นร้านรับซื้อของเก่า บ้านพรสวรรค์ ตำบลหนองคำ อ.เมืองอุดรธานี ซึ่งมีสุนัข ที่เลี้ยงไว้ได้ต่อสู้ฟัดกับงู ไม่ยอมห่างไปไหน จากนั้นเจ้าหน้าที่มูลนิฯ พร้อมกับอุปกรณ์ ในการจับงู ได้เดินทางไปทำการตรวจสอบ

 

 

ในที่เกิดเหตุ ชื่อร้านสานเจริญยนต์ เลขที่ 33 หมู่4 โดยด้านหลังร้านเป็นบ้านพัก พบเจ้าของบ้านคือ น.ส.ปรางค์ ทิพย์ จตุรงค์อายุ49 ปี ได้ไปชี้จุดที่ข้างบ้าน ซึ่งมีสุนัขสีดำพันธ์พุดเดิ้ล  ชื่อเจ้ายาว ได้เห่าและต่อสู้กับงู ไม่ยอมไปไหน เจ้าหน้าที่มูลนิธิได้ใช้อุปกรณ์จับงู  เพื่อหาจังหวะเข้าไปจับงู เนื่องจากงูมันชูคอพร้อมจะสู้อยู่ตลอดเวลา ถ้าใครเข้าไปใกล้มัน  โดยงูเลื้อยจะเข้าฉกเจ้ายาว ทำให้สุนัขสีดำพันธ์พุดเดิ้ล   ต้องวิ่งล่าถอยออกไป แล้วเจ้ายาวก็วิ่งกลับมาเปิดฉากเข้าสู่กับงูต่อเป็นระยะๆ  

 

 

 

 


สุนัขพันธ์พุดเดิ้ลเจ้ายาวสู้ฟัดกับงูทางมะพร้าว

ทางมูลนิธิ จึงได้อุปกรณ์จับงู ทำการกดลำตัวงูเอาไว้เพื่อไม่ให้มันเลื้อยหนีไปไหน แต่เจ้ายาว  ได้วิ่งไปคาบตัวงู แล้ววิ่งออกมา ก่อนปล่อยตัวงูที่คาบออกจากปากของมัน  เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ต้องพยายามเข้าจับงูอีกครั้ง แต่เจ้ายาว สุนัขสีดำพันธ์พุดเดิ้ล   มันก็ไม่ยอมห่างไป พยายามจะเข้าไปต่อสู่กับงู อยู่ตลอด แต่สุดท้ายเจ้าหน้าที่มูลนิธิ เอาอุปกรณ์จับงูมาทำการกดลำตัวงูเอาไว้ได้อีกครั้ง แล้วไล่สุนัขสีดำพันธ์พุดเดิ้ล   ไม่ให้มันเข้ามาใกล้หรือมาคาบตัวงูไปอีก

 

 

จากนั้นได้ใช้เท้าเหยียบลำงู เอาไว้ เพื่อไม่ให้เลื้อยหนีไปไหนได้หรือดิ้นหลุดออกไปอีกทำให้มันหมดฤทธิ์ สามารถจับงูเอาไว้ได้  เป็นงูทางมะพร้าว หรือ งูสา มีความประมาณ 1.50 เมตร แล้วนำใส่ปุ๋ย ไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

 

 

โดยทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาในการจับงูทางมะพร้าว ใช้เวลาไม่นานในการจับ แต่มาครั้งนี้งูทางมะพร้าวตัวนี้ ลักษณะดุด้วย อีกทั้งสุนัข ก็เข้ามาต่อสู้กับงู อยู่ตลอด ตามสัญชาตญาณของสัตว์ ทำให้การเข้าจับ เป็นไปด้วยลำบากสักหน่อย แต่สุดท้ายก็ไม่พ้นหมองูดังกล่าว

 

 

 

เสียงเจ้าของบ้าน

 นางปรางค์ทิพย์ จตุรงค์   เปิดเผยว่า ตนเปิดร้านรับซื้อของเก่ามาได้ 7 ปี  โดยในวันนี้ได้ยินสุนัขเห่านานผิดสังเกต จึงได้เดินทางมาดู พบว่าสุนัขสีดำพันธ์พุดเดิ้ล  ชื่อเจ้ายาว ที่เลี้ยงไว้ได้เห่า ต่อสู้กับงูอยู่นาน เกือบชั่วโมงและงูไม่ยอมเลื้อยหนีไปไหนด้วย ตนกลัวว่าเป็นงูมีพิษและจะเป็นอันตรายด้วย จึงได้โทรศัพท์แจ้งขอความช่วยเหลือกับมูลนิธิ ให้มาจับงูออกไป

 

 

สำหรับเจ้ายาว สุนัขสีดำพันธ์พุดเดิ้ล เลี้ยงมา ได้ประมาณ 7 ปี  เป็นสุนัขแสนรู้ด้วย เวลาใครเข้ามามันจะเห่าหรือสัตว์เลื้อยคลายอะไรเข้ามา มันก็จะเห่าเหมือนกัน เพื่อปกป้องเจ้านายที่เลี้ยงมัน ถือว่าเป็นสุนัขกตัญญูรู้คุณ เลี้ยงไม่เสียข้าวสุก  ส่วนคนโบราณเขาบอกว่าถ้างูเลื้อยเข้าบ้าน มันจะมาโชคลาภ คิดว่างวดนี้อาจจะเสี่ยงดวง เพื่อจะได้โชคเหมือนคนอื่นเขาบ้างดังกล่าว

นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน