รู้จักแล้วจะหลงรัก "สีดอจารึก" ช้างอุทัยธานี สร้างชื่อเสียงทั่วโลก ช่วยคนลากต้นไม้ล้มขวางทางระหว่างเดินทางกลับ

Publish 2019-05-15 16:11:50


  เหตุการณ์ สีดอจารึก หรือช้างหลังกลับจากร่วมงานแห่นาคในอำเภอท่าตะโก จ.นครสวรรค์ ระหว่างทางประสบเหตุต้นไม้ล้มขวางทาง หลานชายซึ่งเป็นควาญช้างจึงควบคุมจารึก ลากต้นไม้ใหญ่เปิดทางให้ประชาชน นั้นเป็นความประทับใจคนไทยมาแล้วทั่วประเทศ ทีมข่าว ทีนิวส์ อุทัยธานี ได้ไปเยือน บ้านของช้างจารึก นายประทวน พิลึก อายุ 86 ปี อดีต ผู้ใหญ่บ้าน ได้เล่าเรื่องของช้างจารึกให้ฟังว่า ช้างจารึก น้ำหนัก 7 ตัน 200 กิโลกรัมนั้น ตนเองได้เลี้ยงมา 50 ปี แล้ว ซึ่งมีใบครอบครองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยผู้เป็นพ่อนั้นยกให้และสั่งไว้ว่าช้างตัวนี้นั้นเลี้ยงแล้วจะเป็นมงคลมาก และเป็นข้างที่จิตใจอ่อนโยนชอบเล่นกับเด็กๆแถวหมู่บ้านและทำตามคำสั่งอย่างมีระเบียบอีกด้วย

 

 


เปิดใจนายละเมียดควานช้างนายระเมียด

นายประทวน นั้นบอกว่าเหตุการณ์เมื่อวาน ที่ช้างจารึกนั้นไปช่วยคนลากไม้ที่ล้มขวางถนนเคลื่อนย้ายต้นไม้ที่ล้มลงปิดบังการจราจร เนื่องจากเกิดพายุฝน ลมกระโชกหนักบริเวณถนนเส้นทางนิคมบ่อแก้ว อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์  นั้นเพราะได้ไปรับจ้างงานบวชไว้ 1 งานแถวๆนั้น เพราะเจ้าภาพนั้นต้องการช้างมาแห่นาค พอขากลับก็มาเจอต้นไม้ล้ม ควานช้างคือนายระเมียด โตโล อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89 ม.7 ต.ตลุกดู่  อ.ทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี ได้เห็นว่ามีหน่วยงานกำลังช่วยกันตัดต้นไม้ แล้วเห็นว่า มีรถนั้นรอให้ต้นไม้ที่ล้มขวางถนนออก การจราจรจึงติดยาว เลยได้นำช้างลงมาจากรถบรรทุกแล้วช้างจารึก นั้นก็ช่วยลากไม้ที่ขวางถนนจนออกไปหมดจากถนน นายประทวน นั้นจะบอกกับควานช้างไว้ว่าหากไปรับงานบวชที่ไหนแล้วไปเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ให้ช่วยเหลือทันทีโดยไม่คิดเป็นเงินหรือมูลค่า

 

 

ชมความน่ารักของช้างจารึก


   แต่ด้วยคนไทยนั้นมีน้ำใจพอเสร็จงานลากไม้เคลียทางออก คนที่เห็นว่าช้างจารึกนั้นเป็นช้างที่จิตใจชอบช่วยเหลือคน จึงนำเงินมาให้นายระเมียดควานช้าง เป็นน้ำใจ นี่คือเรื่องราวที่แสนจะประทับใจคนไทยหรือคนทั่วโลกรู้จัก ช้างจารึก ช้างไทยจิตอาสา

 

 

นันทศักดิ์ วัฒนพานิช ผู้สื่อข่าวภูมิภาค ทีนิวส์ อุทัยธานี

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน