พระกดดันให้ครูหนุ่มใส่บาตร ผวาอันตราย วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ (ชมคลิป)

Publish 2019-05-14 23:04:15


เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 62  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ นายภราดร   อยู่เย็น  ครู ร.ร.ชื่อดังแห่งหนึ่งของ จ.ศรีสะเกษ และเป็นสมาชิกของเฟซบุ๊ค  ได้ทำการโพสต์ภาพพระสงฆ์ 3 รูป ยืนบิณฑบาตอยู่บริเวณหน้าบ้าน ทั้งที่เป็นเวลาประมาณ 10.00 น.  พร้อมข้อความว่า “ใครโดนแบบนี้บ้างครับ ถึงเวลาจะมีพระมายืนรอหน้าบ้าน อาทิตย์ละบ่อย ๆครั้ง ถ้าไม่ให้เงินก็จะยืนกดดันรอแบบนี้นาน ๆ บางทีก็รู้สึกไม่ปลอดภัย ถ้าเราไม่ให้เงิน” ทั้งนี้ มีผู้แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก และเกรงว่าจะเป็นพระปลอม ขณะที่บางคนแชร์ประสบการณ์ว่าเคยเจอลักษณะเดียวกันนี้มาแล้ว

 

 

เพื่อเป็นการตรวจสอบข้อเท็จจริงผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 1614/3 ซอยเจ้าพ่อมเหศักดิ์  ต.เมืองใต้ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ  ได้พบกับ นายภราดร   อยู่เย็น ครู ร.ร.ชื่อดัง ซึ่งเป็นผู้โพสต์ข้อความข้างต้น ได้นำผู้สื่อข่าวตรวจสอบบริเวณหน้าบ้านที่มีพระมายืนรับบิณฑบาต   โดยมีภรรยามาคอยอธิบายให้ทราบถึงพฤติกรรมของพระทั้ง 3 รูปด้วย  ขณะเดียวกันได้มีเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงได้ขับขี่รถ จยย.เข้ามาจอดที่บ้านใกล้กันและแจ้งว่า ตนก็ถูกกดดันจากพระเพื่อให้ใส่บาตรเช่นกัน

 

 นายภราดร  เล่าว่า  เมื่อเร็ว ๆ นี้จะมีพระจำนวน 3 รูปก็มี 1 รูปก็มี  พากันมายืนเรียงแถวอยู่หน้าบ้านของตนเพื่อขอให้ตนและครอบครัวใส่บาตร ซึ่งตนก็รู้สึกแปลกใจเนื่องจากว่า เป็นเวลาประมาณ 10.00 น. แต่ว่า มีพระมายืนรอรับการใส่บาตร  ตอนแรกตนก็ใส่บาตร  แต่ว่า ต่อมาก็มีพระมารอรับบิณฑบาตลักษณะเดียวกันนี้  โดยเมื่อเห็นว่า ตนไม่ออกมาใส่บาตรก็จะส่งเสียงสัญญาณเตือน เช่น กระแอม  ไอ  เพื่อให้รู้ว่ามีพระมารอรับบิณฑบาตรหน้าบ้าน  ตนไม่ได้เตรียมอะไรไว้ใส่บาตร แต่ว่า พระก็ยังไม่ยอมไป ตนจึงได้นำเอาเงินมาใส่บาตรให้  และได้ถ่ายรูปไปโพสต์ลงเฟซบุ๊ค เพราะว่า ไม่เคยเห็นพระที่มีลักษณะกดดันให้ใส่บาตรแบบนี้  อีกทั้งตนเกรงว่า คนในบ้านจะเป็นอันตรายอีกด้วย  เพราะว่า มีเพียงแม่บ้านกับเด็กเล็กอยู่ในบ้านเท่านั้น  เรื่องนี้  ตนขอให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องและทุกภาคส่วนร่วมกันตรวจสอบด้วย  เนื่องจากว่า เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม  อีกทั้งหากว่าไม่ใส่บาตรก็อาจจะโดนพระทำร้ายได้ เพราะว่า  พระแต่ละรูปที่มาบิณฑบาตหน้าตาไม่น่าไว้วางใจ  และพระจะพากันวนเวียนผลัดเปลี่ยนกันมากดดันให้บิณฑบาต


 

 ทางด้าน นางเอมอร   รัตนวงษ์  อายุ  61 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 1615 ซอยศรีสุมังค์ 6 ต.เมืองใต้ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ  ซึ่งอยู่บ้านซอยใกล้กันกล่าวว่า  ตนก็เคยถูกพระกลุ่มนี้มากดดันให้ใส่บาตรเหมือนกัน    โดยตนจะนำเอาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่บาตรให้   แต่ว่า พระจะอาการไม่พอใจ และให้ตนใส่บาตรเป็นเงินแทน  จึงได้ใส่บาตรไปรูปละ 20 บาท  ซึ่งภาษาที่พระพูดกันไม่ใช่ภาษาไทย  แต่ว่าเป็นภาษาเขมร   ตนจึงมั่นใจว่า พระทั้งหมดไม่ใช่พระจริง แต่ว่า  อย่างไรก็ตามตนก็ถือว่าตนตักบาตรให้ผ้าเหลือง ทำบุญกันไป

 

 

ชยงค์   มณีพันธุ์เจริญ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ศรีสะเกษ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน